Chào đón Raspberry Pi Pico phiên bản MCU Board đầu tiên đến từ Raspberry Pi Foundation

Chào đón Raspberry Pi Pico phiên bản MCU Board đầu tiên đến từ Raspberry Pi Foundation

14:06 - 22/01/2021

Raspberry Pi Pico là gì?

Raspberry Pi Pico là mạch vi điều khiển hiệu năng cao, chi phí thấp được xây dựng dựa trên chip RP2040 – chip vi điều khiển được thiết kế bởi chính Raspberry Pi Foundation. 

Jetson Stats dùng cho Giám sát và Điều khiển trên NVIDIA Jetson Ecosystem [Xavier NX, Nano, AGX Xavier, TX1, TX2]
Xilinx Kria Edge AI SOM ra mắt với Developer Kit
42 câu lệnh hữu ích nhất dành cho Raspberry Pi OS (Raspbian)
Hướng cài đặt Hệ điều hành và Remote Desktop cho Raspberry Pi nhanh chóng và cực kỳ đơn giản
Remote Desktop NVIDIA Jetson Nano không cần Wifi, mạng LAN và IP

Raspberry Pi Pico là gì?

Vào ngày 21 tháng 1 năm 2021, Raspberry Pi Foundation ra mắt sản phẩm vi điều khiển đầu tiên của mình: Raspberry Pi Pico. Với mức giá chỉ 4$, bo mạch này được xây dựng trên RP2040, một con chip hoàn toàn mới được phát triển ngay tại Raspberry Pi UKBạn là người đang tìm kiếm một bo mạch độc lập để phát triển các ứng dụng nhúng sâu (deep-embedded) hay một người đang sử dụng máy tính Raspberry Pi của mình hay bạn đang thực hiện những bước đầu tiên với bộ vi điều khiển. THÌ ĐÂY LÀ BO MẠCH DÀNH CHO BẠN. (LINK HERE) 

Bo mạch nhỏ này sẽ được dùng cho việc điều khiển nút bấm, nhận lệnh, ghi nhận dữ liệu và xử lý đơn giản, không cần kết nối mạng, nó giống với các con Arduino hơn là một chiếc máy tính đầy đủ. Ví dụ, bạn có thể nghịch một dự án dùng Pi Pico để đo nhiệt độ môi trường, nếu trên 30 độ thì truyền tín hiệu hồng ngoại để bật máy lạnh chẳng hạn. Trong khi đó các chiếc Raspberry Pi mà chúng ta biết từ trước đến nay thường dùng để thực hiện các việc tính toán nặng hơn, gửi dữ liệu về máy chủ, hoặc lưu trữ dữ liệu lâu dài.

Raspberry Pi Foundation cũng đang làm việc với các đối tác như Arduino, Adafruit, Pimoroni để tích hợp con chip RP2040 lên các bo mạch và thiết bị bên thứ ba.

Raspberry Si

Ngoài dịch Covid 19 thì năm nay còn chứng kiến việc các hãng công nghệ lớn đều đang đi trên con đường sản xuất Silicon của riêng mình và Raspberry Pi cũng không nằm ngoài xu hướng đó. RP2040 được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm xương máu của Raspberry Pi từ việc sử dụng các bộ vi điều khiển khác trong các sản phẩm của hãng này. Từ Sense HAT đến Raspberry Pi 400.

Raspberry Pi Foundation có ba mục tiêu thiết kế chính cho RP2040:

+ Hiệu suất cao, đặc biệt đối với khối lượng công việc dựa trên số nguyên.

+ I/O linh hoạt, cho phép giao tiếp với hầu hết mọi thiết bị ngoại vi

+ Chi phí thấp. 

Với sự ra đời một con chip nhỏ xíu nhưng cực kỳ mạnh mẽ chỉ chứa trong 2.0 mm2 của 40 nm silicon (RP2040). 

+ Dual-core Arm Cortex-M0+ @ 133MHz

+ 264KB of on-chip RAM

+ Support for up to 16MB of off-chip Flash memory via dedicated QSPI bus

+ DMA controller

+ Interpolator and integer divider peripherals

+ 30 GPIO pins, 4 of which can be used as analogue inputs

+ 2 × UARTs, 2 × SPI controllers, and 2 × I2C controllers

+ 16 × PWM channels

+ 1 × USB 1.1 controller and PHY, with host and device support

+ 8 × Raspberry Pi Programmable I/O (PIO) state machines

+ USB mass-storage boot mode with UF2 support, for drag-and-drop programming

Đây không chỉ là một con chip mạnh mẽ: Nó được thiết kế để giúp bạn tận dụng được tối đa sức mạnh đó. Với 6 dải RAM độc lập bạn có thể dễ dàng sắp xếp để các lõi và DMA engines chạy song song mà không sợ xung đột. 

Với những lập trình viên có kinh nghiệm, hãng cung cấp SDK C hoàn chỉnh, các công cụ dựa trên GCC và tích hợp Visual Studio Code.

Cortex-M0+ thiếu đơn vị dấu phẩy động, vì vậy các hàm dấu phẩy động được tối ưu hóa bởi Mark Owen, tác giả của thư viện Qfplib. Chúng nhanh hơn đáng kể các thư viện GCC tương đương và được cấp phép sử dụng trên bất kỳ sản phẩm dựa trên RP2040.

Với 2 nhân ARM Cortex-M0+ 133MHz và RAM 264KB trên chip, RP2040 là một nền tảng tuyệt vời cho các ứng dụng học máy (Machine Learning). Bạn có thể tìm thấy trong TensorFlow Lite framework của Google tại đây . Hãng cũng sẽ có các thông tin mới nhất trong thời gian tới.

Đối với người mới bắt đầu và những người ưu thích ngôn ngữ lập trình bậc cao, Raspberry Pi cũng xây dựng nó tương thích với  MicroPython - Thonny IDE.

Lập trình với MicroPython

Python là ngôn ngữ lập trình chính thức của Hệ điều hành Raspberry Pi, nên MicroPython được chọn là một trong những ngôn ngữ lập trình cho Raspberry Pi Pico. MicroPython là một phiên bản thu gọn và hiệu quả của ngôn ngữ lập trình Python 3 bao gồm một bộ thư viện chuẩn Python và được tối ưu để chạy trên vi điều khiển và trong các môi trường hạn chế.

MicroPython có đầy đủ các tính năng nâng cao như interactive prompt, arbitrary precision integers, closures, list comprehension, generators, exception handling, v.v. Tuy nhiên, nó nhỏ gọn và phù hợp để chạy trong một bộ vi điều khiển như Raspberry Pi Pico. MicroPython được thiết kế với mục tiêu tương thích tối đa với Python bình thường nhất có thể để cho phép bạn chuyển code dễ dàng từ máy tính để bàn sang bộ vi điều khiển hoặc hệ thống nhúng.

Nạp chương trình MicroPython lên Raspberry Pi Pico rất dễ dàng. Chỉ cần kết nối Pico với bất kỳ máy tính nào (bao gồm Raspberry Pi SBC) qua USB, sau đó kéo và thả tệp vào đó. Thật vậy, chúng ta chỉ cần kéo và thả! Rất dễ dàng đúng không nào! Và Raspberry Pi Foundation đã tạo một tập tin UF2 có thể tải xuống để giúp bạn cài đặt MicroPython dễ dàng hơn. Hãy truy cập trang Bắt đầu của Raspberry Pi để tải xuống các tệp cần thiết. Hoặc bạn có thể nhận cho mình một bản in của "Bắt đầu với MicroPython trên Raspberry Pi Pico" và bắt đầu hành trình tạo kỹ thuật số của mình.

Lập trình với C/C++

Với những ai ưu thích dùng C/C++, bạn có thể lập trình Raspberry Pi Pico với C hoặc C++ bằng cách thao khảo trang này.

Lập trình với Raspberry Pi

Bạn có thể kết nối Raspberry Pi Pico với bất kỳ máy tính ưa thích chạy Windows, macOS, Linux hỗ trợ Python 3.0. Tuy nhiênkết nối nó với Raspberry Pi sẽ đơn giản hơn vì chúng có cùng một nhà phát triển. Hệ điều hành chính thức -  Raspberry Pi OS được cài đặt sẵn Thonny Python IDE và sẵn sàng để bạn bắt đầu viết code MicroPython cho Pico. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành khác (Windows, macOS hoặc các phiên bản Linux khác), vui lòng truy cập https://thonny.org/ để tải xuống IDE và cài đặt nó.

Raspberry Pi Pico

Raspberry Pi Pico được thiết kế như một đột phá về chi phí thấp cho RP2040. Nó ghép nối RP2040 với 2MB bộ nhớ Flash và con chip được cấp nguồn với việc hỗ trợ điện áp đầu vào từ 1,8-5,5V. Điều này cho phép bạn cấp nguồn cho Pico của mình từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm 2 hoặc 3 Cells AA mắc nối tiếp hoặc một Cell Lithium-ion duy nhất.

 

Tài liệu dành cho Raspberry Pi Pico  

Tài liệu kỹ thuật dành cho Raspberry Pi Pico và vi điều khiển RP2040

Raspberry Pi Pico Datasheet – An RP2040-based microcontroller board

RP2040 Datasheet – A microcontroller by Raspberry Pi

Hardware design with the RP2040 – Using the RP2040 microcontroller to build boards and products

Getting Started with Raspberry Pi Pico – C/C++ development with the Pico and other RP2040-based microcontroller boards

Pico C/C++ SDK – Libraries and tools for C/C++ development on the RP2040 microcontroller

Pico Python SDK – A MicroPython environment for the RP2040 microcontroller

The API level Doxygen documentation for the Raspberry Pi Pico C/C++ SDK is available as a micro-site.

PICO-examples : https://github.com/raspberrypi/pico-examples


Đặt mua Raspberry Pi Pico ngay hôm nay !!!