Xilinx Kria Edge AI SOM ra mắt với Developer Kit

Xilinx Kria Edge AI SOM ra mắt với Developer Kit

18:18 - 27/07/2021

Xilinx Kria Edge AI SOM ra mắt với Developer Kit 

+ Kria K26 System-on-Module ( The module is available in commercial and industrial grades)

+ Kria KV260 Vision AI Starter Kit 

Jetson Stats dùng cho Giám sát và Điều khiển trên NVIDIA Jetson Ecosystem [Xavier NX, Nano, AGX Xavier, TX1, TX2]
42 câu lệnh hữu ích nhất dành cho Raspberry Pi OS (Raspbian)
Hướng cài đặt Hệ điều hành và Remote Desktop cho Raspberry Pi nhanh chóng và cực kỳ đơn giản
Chào đón Raspberry Pi Pico phiên bản MCU Board đầu tiên đến từ Raspberry Pi Foundation
Remote Desktop NVIDIA Jetson Nano không cần Wifi, mạng LAN và IP

Xilinx đang trong giai đoạn thay đổi rõ ràng các chiến lược tiếp cận thị trường nhằm tiếp cận các thị trường mới. Trong nhiều năm, chúng ta biết đến Xilinx bởi các thiết bị dựa trên công nghệ FPGA. Giờ đây, Xilinx đang cố gắng phát triển TAM cho các FPGA của mình bằng cách đẩy các sản phẩm của mình sang các lĩnh vực mới. Xilinx có Alveo accelerator boards có thể kết hợp với khe cắm PCIe của máy chủ và đã mở rộng sang Building Ready-to-Deploy Solutions. Dòng sản phẩm Xilinx Kria được thiết kế để dưới dạng "System-on-Modules" sẽ tăng tốc suy luận AI một cách vượt trội (Accelerate Edge AI Inferencing) bằng cách sử dụng phần cứng và phần mềm từ Xilinx.

Ra mắt Xilinx Kria Edge AI SOMs

Trước hết, Xilinx Kria là một thương hiệu mới giống như Xilinx Alveo. Mục tiêu của Kria là cung cấp System-on-Modules(SOM) có thể được tích hợp nhanh chóng vào các thiết kế để tăng tốc độ suy luận AI (Accelerate AI Inferencing).

 

Kria K26 System-on-Module được thiết kế chủ yếu như một " Vision Accelerator " . Sẽ có các SOM khác, nhưng đây là K26 đầu tiên mà Xilinx ra mắt gần đây (April 20, 2021). 

Module này có các lõi " Quad-core Arm Cortex-A53 " cùng với logic Xilinx FPGA. Chúng ta có thể nhìn thấy các " INTERFACES" bên dưới.

Sử dụng một " form factor " chung, ý tưởng sẽ là một SOM BASIC có thể được tích hợp vào các thiết bị khác một cách nhanh chóng và điều đó làm giảm thời gian đưa ra thị trường. 

Xilinx đã ra mắt " Xilinx Kria KV260 Starter Kit - LINK HERE" bao gồm : 1xKria K26 SOM with a cooler và 1xBaseboard với mức giá $ 199. Bản module cung cấp cho Commercial và Industrial với giá $ 250- $ 350. Lý do mà bản Module có giá cao hơn Developer Kit nhưng ý tưởng là những Module này có sẵn với số lượng lớn hơn và mục tiêu của Developer Kit sẽ dành cho người mới bắt đầu với khả năng tạo ra các sản phẩm mẫu một cách nhanh chóng.


Xilinx Kria KV260 Starter Kit có thể hỗ trợ tối đa 3 MIPI SensorsDisplay Outputs (HDMI and DisplayPort). Bên cạnh đó là 1GbE USB tích hợp cùng với cách lấy nguồn từ SOM. Bản thân Module cũng có một bộ làm mát dành cho Desktop Development.

Mặc dù điều này không được gọi ra trên slide, nhưng điều này dường như là để đáp lại NVIDIA Jetson đã áp dụng kiến ​​trúc SOM này. Ý tưởng là một nhà thiết kế có thể xây dựng phần cứng và sau đó chọn SOM phù hợp với nhu cầu của thị trường sản phẩm cuối cùng mà không cần phải thiết kế lại toàn bộ nền tảng của họ. Xilinx cũng đang làm điều tương tự.

Kria KV260 được thiết kế để trở thành một nền tảng phát triển xung quanh một SOM có thể triển khai. Xilinx đã làm việc để thiết lập và sử dụng thiết bị trong vòng 1h.

Xilinx không chỉ cung cấp FPGA. Thay vào đó, hãng còn cung cấp cho FPGA các tính năng và Software Stacks đã được xây dựng sẵn. Nó cũng sẽ hỗ trợ Ubuntu, không chỉ Yocto Linux. Sẽ có các giải pháp Vitis AI được xây dựng để giúp SOM này được sử dụng với Frameworks phổ biến. Cuối cùng, người dùng có thể lập trình logic khả trình bằng RTL, nhưng cũng có thể là các công cụ cấp cao hơn. Xilinx đang trong hành trình gỡ bỏ các rào cản sử dụng các sản phẩm của mình để các nhà phát triển phần mềm có thể bắt đầu triển khai trên FPGA mà không cần phải tìm hiểu các chi tiết phức tạp.

Trên con đường này, Xilinx có các "Basic Engines will come with the unit".  Ý tưởng là các công ty và nhà phát triển có thể sử dụng và tùy chỉnh khi cần thiết bằng cách sử dụng các "Vitis levels of abstraction".

Ở cấp độ cao hơn, Xilinx có một số ứng dụng sẽ có trong thư viện của hãng để giúp tăng tốc các chức năng nhanh hơn. Hãng cũng đang mở rộng điều này cho các đối tác để cố gắng tạo ra một hệ sinh thái đằng sau dòng Kria SOM.

Như chúng ta mong đợi, Xilinx có một vài so sánh cho thấy nó có thể thực hiện nhiều tính năng suy luận(Inferencing) hơn mà lại ít tốn điện năng hơn NVIDIA. Để xem so sánh chi tiết hơn tại đây (LINK HERE )

Nhìn chung, những gì Xilinx đang cố gắng hoàn thành là một nỗ lực có mức độ rủi ro cao và đổi lại nếu thành công thì đây cũng là một bước phát triển đầy tiềm năng. Thật khó để khởi động một hệ sinh thái khi mà NVIDIA đã thông trị bấy lâu nay. Đồng thời, " Edge Inferencing Space " cũng là nơi NVIDIA có lẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn nhất hiện nay và Xilinx có nguồn lực của một công ty lớn đứng sau nó. Chúng ta cùng đón đợi xem hai gã khổng lồ này sẽ Combat nhau như thế nào trong tương lai nhé.


Một số tài liệu khác bạn có thể tham khảo  :

https://www.xilinx.com/products/som/kria/kv260-vision-starter-kit/kv260-getting-started/getting-started.html

https://www.xilinx.com/publications/product-briefs/xilinx-k26-product-brief.pdf

https://www.xilinx.com/support/documentation/data_sheets/ds987-k26-som.pdf